Tổng hợp những bệnh về móng và cách chữa mà thợ Nail cần phải biết

Bài viết xem thêm:

Những bệnh về móng thợ nail cần biết
Những bệnh về móng thợ nail cần biết

Là một chuyên viên thẩm mỹ, bạn phải là người hiểu rõ hầu hết những trường hợp bất bình thường của móng tay, móng chân để biết những bệnh bạn có thể chữa trị tại Salon của bạn hay khuyên người khách hàng đi bác sỹ chữa. Đôi khi bạn có thể dùng sự hiểu biết của mình để chăm sóc bộ móng tay, móng chân người khách trở lại tình trạng bình thường.

Đa số những trường hợp bất bình thường của móng từ những sự lạm dụng quá độ đôi bàn tay, có thể chữa trị dễ dàng nếu làm manicure thường xuyên, nhưng luôn luôn ghi nhớ bạn không được quyền làm manicure hay pedicure nếu thấy có dấu hiệu bị nhiễm trùng hay bệnh tật.

Bệnh Calluse

Calluse: Da bị dày và cứng, có màu hơi vàng, thường xảy ra ở bàn chân, nguyên do mang giày quá chật . Cách chữa có thể làm cho da mỏng đi bằng cách ngâm chân trong nước nóng pha với xà bông, dùng pumice stone chà xát thật kỹ, sau khi lau khô dùng loại kem đặc có chứa nhiều chất dầu chà xát. Thường xuyên làm pedicure giúp cho da chân chỗ bị chai mềm mại trở lại.

Bệnh Corns

Corns: Da chai , cứng gây khó chịu, đôi khi cảm giác đau, cách chữa trị giống như trên.

Bệnh Bunions

Bunions: Thường xảy ra ở kẽ ngón chân cái, ngay khớp xương, thường làm ngón chân trông to lớn hơn bình thường. Thông thường do di truyền trong gia đình. Làm pedicure bình thường, khuyên khách nên mang loại giày đặc biệt thật vừa vặn để không làm đau chân.

Bệnh Overgrow cuticles

Overgrow cuticles: lớp cuticles mọc tràn lên gốc móng. Bạn chữa trị bằng cách làm hot oil manicure để làm mềm da, cắt lớp da dư viền chung quanh móng sau khi đẩy da cho lớp da tróc rời khỏi góc móng. Khuyên người khách mỗi khi tắm hãy dùng khăn nhỏ quấn chung quanh đầu ngón tay để đẩy lớp cuticle và dùng cuticle cream thường xuyên.

Bệnh Blue nails

Blue nails: Nguyên do bệnh tim, lượng máu không chảy đều đặn nuôi móng. Không có cách chữa trị đặc biệt nào cho trường hợp này nhưng vì hiểu rõ nguyên do , bạn có thể chứng tỏ sự lưu tâm tới khách hàng của bạn bằng cách làm việc xoa bóp lâu hơn, kỹ lưỡng hơn để giúp cho máu lưu thông nhiều hơn đến móng.

Bệnh Eggshell nails

Eggshell nails: Móng rất mỏng, trắng bệch, vì giòn nên rất dễ gãy ở đầu móng và chỗ cong của góc móng. Đây là trường hợp bất bình thường của móng trong trường hợp người khách bị bệnh kinh niên; cũng có thể xảy ra ở những người khách có bộ thần kinh yếu, dễ xúc động. Khi làm manicure cho những người khách này hãy làm thật nhẹ nhàng, đừng đẩy da quá mạnh chung quanh móng vì sẽ làm cho họ sợ.

Bệnh Eggshell nails
Bệnh Eggshell nails

Trường hợp móng bị giòn , dễ gãy vì thiếu chất kereatin (atrophied nails) có thể do di truyền hay matrix bị tổn thương. Móng không sáng bóng, nhìn thấy khô khan. Khuyên người khách đừng sừ dụng nước nóng nhiều quá. Luôn luôn mang bao tay khi làm việc phải dùng nước nóng. Ban đêm trước khi đi ngủ thoa thật nhiều kem, đặc biệt chà xát vô móng, bên lẩn dưới, mang bao tay cotton suốt đêm khi ngủ, làm mỗi tuần một lần hay nhiều hơn.

Bệnh Corrugated nails

Corrugated nails: Móng bị lồi, lỏm, hay sọc rằn, thường xuất hiện có hạn kỳ và sẽ hết sau khi lành bịnh. Bạn có thể dùng cây buffer đánh bóng móng. Không nên dùng giũa bằng sắt , dùng cây giũa giấy phần mịn (fine side) để tạo dáng.

Bệnh Splinter hemorrhages

Splinter hemorrhages: Những đốm thật nhỏ, màu đỏ tím xuất hiện rải rác trên thân móng, đó là dấu hiệu của bệnh gan, có thể làm manicure bình thường.

Bệnh Nails biting

Nails biting: Móng sứt, gẩy, rất xấu xí. Đây là trường hợp rất thông thường, khuyên khách nên làm bộ móng tay arcrylic. Móng tay cứng , và đẹp sẽ giúp người khách giảm bớt tật cắn móng tay.

Bệnh Paronychia

Paronychia: Thông thường chỉ xảy ra 1, 2 móng trên bàn tay, dấu hiệu đỏ, sưng và đau chung quanh cuticles nguyên do đôi khi vì bàn tay luôn ẩm ướt. Trường hợp này bạn không thể chữa trị ở salon mà khuyên người khách nên đi bác sỉ. Tuyệt đối không nên làm móng tay giả hay manicure cho những trường hợp nầy vì có thể gây nhiễm trùng.

Bệnh White spots

White spots: Những đốm trắng như hột gạo xuất hiện trên thân móng, xảy ra thường xuyên, nhiều người mắc phải. Có nhiều nguyên do:

– Kiêng cử không đúng cách , cơ thể thiếu chất Zinc

– Thiếu chất karetin, ở những chỗ bị đốm trắng, bị hở nên móng không dính sát vô thân móng.

– Matrix bị tổn thương.

Chữa trị: Đừng đẩy da quá mạnh nhất là ở gốc móng, làm manicure bình thường.

Bệnh Ingrown nails

Ingrown nails: Thông thường nguyên do mang giày quá chật, hay cắt lớp cuticle quá nhiều và thường xuyên. Lớp da mọc tràn bờ như vậy có thể gây nhiễm trùng sưng và đỏ, khuyên khách nên đi bác sĩ chữa trị.

Bệnh Athletes’foot

Athletes’foot: Trường hợp rất khó chịu cho bàn chân, nguyên do bởi nhiễm một loại nấm mọc ở những trạng thái ẩm ướt và thiếu ánh sáng thường xuyên, không phải nhiễm trùng,và xảy ra rất nhiều và bình thường, không lây nhưng không được chữa trị ở salon.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *